x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

TRUYỀN THÔNG IRAN ĐÒI FIFA LOẠI MỸ KHỎI WORLD CUP 2022

10:44 | 29/11/2022


Tuy trái bóng World Cup 2022 của trận đấu giữa Iran và Mỹ vẫn chưa lăn, nhưng sức nóng trước trận cầu “sinh tử” này đang tăng nhiệt qua từng giây.

Tuy trái bóng World Cup 2022 của trận đấu giữa Iran và Mỹ vẫn chưa lăn, nhưng sức nóng trước trận cầu “sinh tử” này đang tăng nhiệt qua từng giây.

Cụ thể, truyền thông Iran vừa đồng loạt lên tiếng yêu cầu FIFA loại ĐT Mỹ khỏi World Cup 2022 với cáo buộc phân biệt chủng tộc. Trước đó, khi đề cập đến trận đấu gặp Iran ở lượt trận cuối bảng B, LĐBĐ Mỹ đã dùng cờ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran nhưng lại xóa đi biểu tượng Hồi giáo trên lá cờ của quốc gia châu Á này. “Với việc đăng hình ảnh méo mó về quốc kỳ của Cộng hòa Hồi giáo Iran, LĐBĐ Mỹ đã vi phạm điều lệ của FIFA. Do đó, ĐT Mỹ nên bị loại khỏi World Cup 2022”, hãng thông tấn Tasnim của Iran kêu gọi.

Điều lệ của FIFA có quy định: “Bất kỳ người nào xúc phạm nhân phẩm hoặc sự toàn vẹn của một quốc gia thông qua các lời nói hoặc hành động khinh thường, phân biệt đối xử hoặc xúc phạm (bằng bất kỳ phương tiện nào) vì lý do chủng tộc, màu da, dân tộc, quốc gia hoặc nguồn gốc xã hội, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị, sự giàu có, xuất thân hoặc bất kỳ địa vị nào khác hoặc bất kỳ lý do nào khác, sẽ bị xử phạt bằng việc đình chỉ thi đấu ít nhất 10 trận hoặc bằng biện pháp kỷ luật thích đáng”.

LĐBĐ Mỹ giải thích họ chỉ “chỉnh sửa” cờ của Iran trong 24 tiếng, nhằm “thể hiện sự ủng hộ dành cho phụ nữ Iran đang đấu tranh vì các quyền cơ bản của con người”. Khi trận đấu giữa Iran và Mỹ kết thúc, LĐBĐ Mỹ sẽ trả lá cờ về nguyên trạng.

Tuy nhiên, phía Iran không đồng tình với việc Mỹ tự ý sửa quốc kỳ của mình. Cố vấn pháp lý Safia Allah cáo buộc Mỹ không tôn trọng quốc kỳ Iran và cho rằng, hành động mà Mỹ làm liên quan đến cờ Iran là phi đạo đức và trái với luật pháp quốc tế.

Theo: Bongdaplus

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo