x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

VÌ SAO PELE VÀ MARADONA KHÔNG ÍT LẦN XÚC PHẠM NHAU?

22:48 | 29/03/2020


Trong lịch sử bóng đá thế giới, họ là những người được xếp đầu bảng của danh sách những huyền thoại.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, họ là những người được xếp đầu bảng của danh sách những huyền thoại. Nhưng thay vì cạnh tranh công bằng và dành cho nhau lời hay ý đẹp như Ronaldo và Messi, cả Pele lẫn Maradona không ít lần xúc phạm nhau. Họ đã nói những gì, và cớ sự do đâu?

 

Hạ thấp nhau bằng mọi giá

Một người là Vua bóng đá, người còn lại là Cậu bé vàng, và cả hai đều từng vô địch World Cup. Ở cương vị của mình, cả Pele lẫn Maradona chẳng có lý do chính đáng nào để hạ nhục nhau cả. Nhưng họ vẫn làm hết lần này đến lần khác. Pele và Maradona đã không chịu nhìn mặt nhau trong nhiều năm, và người này thậm chí còn chối bỏ thừa nhận tài năng của người kia theo kiểu chẳng giống ai.

Đỉnh điểm câu chuyện mâu thuẫn diễn ra vào năm 2000 khi Maradona kỹ lưỡng căn chuẩn ngày tháng ra mắt cuốn tự truyện của ông. Nó “vô tình” trùng với thời điểm Pele ra sách và còn tiết lộ vài câu chuyện hay ho Maradona hóng hớt được về Vua bóng đá. Maradona nói Pele là “thằng đồng tính” vì có quan hệ bất chính với một HLV ở Santos thời ông còn thi đấu. Dĩ nhiên điều đó làm Pele tức điên.

“Pele gọi đấy là cáo buộc lố bịch”, nhà văn Celso Grellet, một người bạn của Vua bóng đá chia sẻ trong một cuốn sách sau này. Ông tiết lộ thêm: “Pele đã nghĩ đến việc trả đũa Maradona nhưng lại thôi. Chuyện Pele đồng tính hoàn toàn là sai sự thật nên ông ấy không cần lên tiếng thanh minh. Chẳng ai chấp lời trình bày của con nghiện cả, và Maradona thực sự là con nghiện nặng”.

Đó không phải lời chê bai duy nhất Maradona dành cho Pele trong cuốn tự truyện “Tôi Là Diego”. Cậu bé vàng xếp Pele đứng đầu trong danh sách 100 cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại nhưng chỉ trích ông là thằng hèn ti tiện. Lý do bởi Garrincha, một trong những đồng đội cũ của Pele, đã phải chết trong cảnh nghèo khó mà không được ai giúp đỡ. Tại World Cup 1962, Garrincha chính là cầu thủ đưa Brazil đến ngôi vô địch bằng những pha đi bóng như ảo thuật.

Theo góc nhìn của Maradona, Pele lẽ ra phải làm nhiều điều có ích hơn cho các cầu thủ trên cương vị Vua bóng đá. Pele hoàn toàn đủ uy tín để lập ra một hiệp hội chuyên bảo vệ quyền lợi cầu thủ như Maradona đã làm. Nếu điều đó được thực hiện, Garrincha cùng nhiều cầu thủ khác đã không phải vật lộn mưu sinh. Từ đó Maradona nhận định Pele là kẻ nhu nhược vì không chịu đứng lên chống lại cường quyền làm băng hoại bóng đá.

Vì đâu nên nỗi?

Lần đầu Pele và Maradona gặp nhau diễn ra vào năm 1979. Maradona hí hửng vì có cơ hội làm quen với cầu thủ vĩ đại nhất, còn Vua bóng đá cũng vui mừng chạm mặt một cậu bé có khả năng thay đổi bóng đá thế giới trong tương lai. Nhưng mối quan hệ giữa đôi bên dần xấu đi khi Maradona thăng tiến trong sự nghiệp. Truyền thông bắt đầu so sánh hai người trong bối cảnh Maradona luôn cho rằng ông mới là người giỏi nhất.

Đến thập niên 80, Tổng thống Argentina khi đó, ông Carlos Menem vô tình “thêm dầu vào lửa” khi ông đích thân mời Pele đến thăm đất nước mình. Ông Menem vốn hâm mộ Pele từ khi còn trẻ nên việc này chỉ đơn thuần mang ý nghĩa cá nhân, nhưng Maradona lại sinh lòng ghen tức. Tại sao ông ta lại mời người ngoài chứ không phải biểu tượng bóng đá của quốc gia đến dinh tổng thống? Câu hỏi đó khiến Maradona ấm ức trong nhiều thập kỷ.

Bước sang thập niên 90, Pele lại khiến câu chuyện càng đi xa hơn. Trên cương vị một nhân vật tích cực chống lại tác hại của ma túy trong đời sống, Pele kịch liệt lên án Maradona vì hành vi sử dụng chất gây nghiện. Vua bóng đá không giấu sự ngưỡng mộ ông dành cho Maradona, nhưng đồng thời cũng cho rằng Cậu bé Vàng là tấm gương xấu cho những cầu thủ trẻ học theo.

Trước một Maradona luôn sẵn sàng đăng đàn công khai mọi cáo buộc tệ hại nhắm vào mình, hết lần này đến lần khác Pele chọn lựa việc không lên tiếng. Ông cũng cố gắng né tránh mọi sự so sánh giữa bản thân với Maradona vì cả hai chơi ở vị trí hoàn toàn khác nhau trên sân cỏ. Ông chỉ thỉnh thoảng đưa ra vài nhận xét đầy thâm thúy: “Tôi không hiểu sao Maradona lại bận tâm nhiều đến chuyện so sánh giữa hai người. Cậu ấy không biết đánh đầu, không biết dứt điểm chân phải, vậy so sánh có ý nghĩa gì?”.

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo