x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo

UEFA CÂN NHẮC MỞ RỘNG QUY MÔ CỦA CHAMPIONS LEAGUE TỪ MÙA 2024/25

17:06 | 20/10/2020


LĐBĐ châu Âu (UEFA) sẵn sàng cân nhắc mở rộng quy mô của Champions League từ 32 lên thành 36 đội tham dự từ mùa giải 2024/25.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) sẵn sàng cân nhắc mở rộng quy mô của Champions League từ 32 lên thành 36 đội tham dự từ mùa giải 2024/25.

Với quy mô mới, mỗi đội sẽ thi đấu 10 trận ở vòng bảng và kế hoạch này đang nhận được các CLB trên khắp châu Âu ủng hộ, bao gồm một vài giải lớn nhất lục địa già.

Các kế hoạch mở rộng đã được đưa ra vào đầu năm nay song nhận được phản ứng không mấy mặn mà. Dù vậy, theo thời gian, sức hút đã có sự chuyển biến vì quy mô giải đấu mới được coi là cách cân bằng nhu cầu của các đội bóng có tiếng tại châu Âu - bao gồm cả ở Anh - về một suất tham dự sân chơi danh giá nhất châu lục cấp CLB.

Các cuộc thảo luận về thể thức của Champions League sau mùa 2024/25 sẽ được tiếp diễn trong những tuần tới, với hi vọng quyết định cuối cùng có thể được thông qua vào năm 2021.

Có hai mô hình cho Champions League gồm 36 đội. Ở mỗi mô hình, mỗi CLB sẽ thi đấu 10 trận tại vòng bảng. Theo mô hình đầu tiên, các đội bóng sẽ được chia thành 6 bảng, mỗi bảng gồm 6 CLB, thi đấu với nhau theo thể thức sân nhà, sân khách.

Quy mô của Champions League có thể mở rộng từ 32 lên thành 36 đội
Quy mô của Champions League có thể mở rộng từ 32 lên thành 36 đội

Ở lựa chọn thứ hai, 36 CLB sẽ thi đấu 10 trận với 10 đối thủ khác nhau. Các lượt đấu sẽ được quyết định bởi hệ thống phân nhóm hạt giống nhằm đảm bảo tính công bằng cho mỗi đội, tương tự như cấu trúc "hệ thống Thụy Sĩ" được áp dụng tại các giải đấu thể thao tại Mỹ.

"Hệ thống Thụy Sĩ" được đề xuất sẽ cho phép xuất hiện nhiều cuộc đụng độ hơn giữa các CLB hàng đầu trong các vòng bảng, và do đó sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các đài truyền hình. Đây là một cân nhắc rất quan trọng, với việc các CLB trên khắp châu Âu đang phải đối mặt với tác động tài chính do Covid-19 và lo ngại cuộc suy thoái trên toàn lục địa đang rình rập sẽ dẫn đến việc giảm mạnh số tiền trả cho bản quyền phát sóng.

Mùa giải trước là lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả 16 đội lọt vào vòng loại trực tiếp của Champions League đều đến từ 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu (Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A, Bundesliga, Ligue 1), và ngày càng có nhiều lo ngại với các CLB tại những giải đấu khác ở châu Âu.

Bởi vậy, mô hình mới có thể giải quyết vấn đề này, giúp đội bóng tên tuổi của các giải đấu khác (nằm ngoài 5 giải hàng đầu châu Âu) có thêm cơ hội theo đuổi "giấc mơ Champions League".

Theo: Bongdaplus

BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo