x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
bong da
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo
bong da

NHỮNG LUẬT MỚI SẼ ĐƯỢC ÁP DỤNG Ở NGOẠI HẠNG ANH 2019/20

13:53 | 20/05/2019


Ngoại hạng Anh 2019/20 hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn và chứa đựng bất ngờ khi nhiều điều luật mới bắt đầu có hiệu lực.

Cùng theo dõi những luật mới được áp dụng tại Ngoại hạng Anh mùa bóng sau.

1. Bóng chạm tay

Từ mùa tới, nếu bóng chạm tay cầu thủ tấn công mà đi vào cầu môn đối phương, dù là vô tình hay cố ý, bàn thắng sẽ không được công nhận. Nghe thì có vẻ khắt khe nhưng điều này sẽ giúp tránh được những bàn thắng theo phong cách Fernando Llorente. 

Ở lượt về bán kết Champions League gặp Man City vừa qua, tiền đạo này đã ghi bàn trong tình huống bóng chạm tay, qua đó góp công quan trọng đưa Tottenham vào chung kết. 

Thêm nữa, đội đang ở thế phòng ngự sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp nếu một tình huống bóng vô tình chạm tay tạo ra lợi thế cho đội đối phương.

2. Thả bóng

Thả bóng (sau khi bóng chạm đất 1 lần, cầu thủ mới được đá bóng) là quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài cho tạm dừng, ví dụ khi một cầu chấn thương nằm sân. 

Theo luật cũ, bóng sẽ được trả lại cho đội cuối cùng đang nắm quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) cho rằng điều này là thiếu công bằng bởi nó thường tái tạo một pha phát động tấn công hoặc lên bóng mà có thể được khai thác triệt để.

Do đó, từ mùa giải tới, nhằm ngăn chặn một đội bóng giành lợi thế không công bằng, mọi cầu thủ của hai đội, ngoại trừ cầu thủ nhận bóng, phải đứng cách xa ít nhất 4 mét.

3. Thay người

Từ mùa tới, bất kể khi nào có một cầu thủ được thay ra, họ sẽ không cần phải rời sân ở khu vực gần đường hầm như trước đây nữa. Thay vào đó, cầu thủ sẽ rời sân ở điểm gần nhất, nhằm tránh tình trạng câu giờ. 

Luật thay người

4. Lập hàng rào khi sút phạt

Giờ đây, các cầu thủ đối phương (đội được hưởng đá phạt) không được phép đứng chen vào hàng rào để tác động, tạo ra lợi thế không gian cho người đồng đội thực hiện đá phạt. 

Trong quy định mới, các cầu thủ đối phương phải đứng cách hàng rào 1 mét, và họ vẫn có thể trong phạm vi này đứng ở giữa người đá phạt và hàng rào (tức trước hàng rào). 

"Không có lời biện minh chiến thuật hợp pháp nào cho những cầu thủ tấn công tham gia vào việc làm hàng rào, và sự hiện diện của họ là trái với tinh thần của trận đấu, thường làm hỏng hình ảnh của trận đấu", IFAB lý giải.

5. Bắt phạt đền

Trước đây, thủ môn buộc phải đứng hai chân trên vạch vôi khi bắt phạt đền. Điều này nhằm ngăn cản "người gác đền" chạy lên bắt bóng trước khi cầu thủ sút. Nhưng từ mùa tới, các thủ môn sẽ chỉ cần đặt một chân trên vạch vôi, đồng nghĩa họ sẽ cơ động hơn, dễ khép góc người sút phạt đền hơn.

Không chỉ vậy, các thủ môn cũng bị cấm chạm vào cột dọc hay xà ngang trước mỗi quả đá. Nói theo cách dễ hiểu là thủ môn sẽ bị hạn chế dùng tâm lý chiến với người sút penalty.

6. Rút thẻ cho các HLV

Các HLV hay đội ngũ trợ lý của mỗi đội bóng giờ đây đều sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ như các cầu thủ thi đấu trên sân, nếu có các hành vi thiếu chuẩn mực.

Loading...
BÌNH LUẬN:
TIN LIÊN QUAN
x
Bạn Muốn Tắt Quảng Cáo